Cuộc Canh-tân Ồn-ào Nhân-danh Louis Vuiton

Hoa-Phượng

Marc Jacobs – Giám đốc Sáng tạo của thương hiệu Louis Vuitton vẫn luôn được biết đến qua những thiết kế đầy tuyên ngôn của mình. Và trong bộ sưu tập thực hiện cho nhà Louis Vuitton mùa tuần lễ thời trang xuân 2010 vừa qua tại Paris, chỉ riêng mấy bộ tóc của dàn người mẫu đã đủ minh chứng điều này. 

Thoạt tiên, ấn tượng mang lại từ bộ sưu tập Xuân 2010 của nhà Louis Vuitton mang hơi hướm văn hóa đương đại Nhật Bản (mà công chúng thời trang đã từng nhìn thấy trong những mùa trước của Galliano), mặc dù không rõ rệt kể tả,những tiểu tiết kiểu dáng thể thao, ấn tượng, quân sự, những chất liệu ánh kim hay óng ánh.

Lần này, giám đốc sáng tạo Marc Jacobs trình diễn những chiếc quần short bằng gấm, áo khoác có túi kiểu quân phục,  váy ống in họa tiết rằn ri nhà binh, đến những mẫu thiết kế mang họa tiết LV truyền thống trên nền màu nhuộm ombré viền rua. Kiểu dây rút thường dùng trong thời trang thể thao nay được đan quấn quanh ống chân hoặc cắt ngắn và sử dụng làm chi tiết trang trí gợi nhớ đến những món trang sức của thổ dân da đỏ ngày xưa. Giữa những bộ thiết kế với vải lưới và ẩn sau những chiếc váy nửa vũ hội nửa thể thao, lấp lóe những vảy kim sa màu xanh lá rực rỡ, đồng điệu với các mẫu thiết kế theo lối nhà binh trong cùng bộ sưu tập.

Hình ảnh chiến dịch quảng cáo Xuân Hè 2010 của Louis Vuiton

Ngoài những nét sáng tạo gây khá nhiều dư luận như trên, dường như người ta không nhìn thấy xuất hiện những thiết kế thuần túy trung thành với phong cách xa xỉ điểm đạm kinh điển của nhà Vuitton như trong mùa trước. Cùng với bộ sưu tập quá trẻ trung so với truyền thống thương hiệu này là những phụ trang hầu như rất hiếm khi xuất hiện trên runway mang tên LV: khuy nút thắt, tua rua, và cả những cái đuôi bằng lông thả tòn ten từ ba-lô, túi xách, đi kèm với những đôi giày da và dép độn gót – được đánh giá là sáng tạo ngộ nghĩnh gây dư luận nhất trong mùa thời trang này về lãnh vực đại phẫu giày dép. Ngay cả khi Giám đốc sáng tạo Marc Jacobs ra chào vào cuối buổi diễn, bản thân ông cũng xỏ một đôi giày như vậy.

Có thể nói, mùa Xuân Hè 2010 của Louis Vuitton chính là một hình hài mới từ trào lưu New Age vốn phổ biến từ thập niên 80.

Tóc, Trang điểm, và Phụ trang

Nhà thiết kế tóc Guido Palau thực hiện những bộ tóc kiểu Afro xoăn tít to quá khổ với đủ màu hung, đỏ, đen, nâu. Một bộ tóc như vậy được thực hiện bằng năm bộ tóc giả khâu lại với nhau.

Nhấn mạnh hơn nữa vẻ sặc sỡ siêu thực của bộ sưu tập, Palau gắn lên những sản phẩm khổng lồ của mình một cái nơ nhỏ, khiến chúng trông càng đồ sộ hơn, vô tình đóng góp một nét đáng kể trong tổng kết xu hướng của mùa Xuân 2010 về mốt nơ tóc, và cùng nhãn hàng Marc, cũng bởi Marc Jacobs tái hiện các trào lưu quá vãng của thập niên 80.

Trang điểm của bộ sưu tập này hoàn toàn nghiêng về tính viễn tưởng, ngược lại với nền tảng quá vãng nói trên của bộ sưu tập nhà Vuitton. Nét viền mắt màu trắng cùng với hàng mi dưới kiểu lòe loẹt con trẻ giống thời Twiggy thập niên 60, môi màu tái và đôi má ửng hồng.

Những món phụ trang gồm giày ống cowbooy, dép bằng nhựa PVC đều được viền bằng lông thú, đi cùng loại túi dết du lịch.

Tất cả kết hợp thành một tổng thể nửa trông như các nhân vật hoạt hình nguệc ngoạc, hay cho bạn cảm giác như khi mình còn bé, chăm chút cho con búp bê bằng vải, nhưng, vì một lí do nào đó, bạn đang phê thuốc.

 

 

Ngoài lề buổi diễn 

Bản thân cuộc trình diễn đã thu hút những khuôn mặt khán giả đình đám ngồi ngay hai hàng ghế đầu: Catherine Deneuve, Freida Pinto, Leighton Meester, Sophie Dahl cùng hôn phu Jamie Cullum, Katy Perry, Alison Goldfrapp cùng Daisy Lowe.

Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như họ.Bản thân nữ hoàng hình tượng Lady Gaga, đến muộn 20 phút và đã phải kiên cường đứng xem cả buổi diễn trong khi ngôi sao đàn chị, ắt do đã quen với sự khắc nghiệt về giờ giấc của các buổi diễn của Marc Jacobs, đã đến sớm hơn và thưởng thức chương trình an nhiên tự tại hơn tại hàng ghế đầu.

Và cũng đã có không ít người do đến muộn đã không thể vào xem chương trình.Marc Jacobs – người đã nổi tiếng nay càng nổi tiếng hơn sau vụ hoãn show diễn trước đây muộn đến hai tiếng đồng hồ, vẫn ngoan cường giữ vững nguyên tắc đúng giờ đối với khán giả của ông, và ngay cả các nhân vật nổi tiếng cũng không là ngoại lệ.

Và hầu như ngay sau buổi diễn, người ta bắt đầu nhìn thấy nữ hoàng phong cách nhà Beckham, một lần nữa, đóng dấu "kiểm chứng vàng" khai pháo cho trào lưu mùa Xuân Hè 2010 của nhà LV bằng cách lập tức tung tẩy ngoài đường với chiếc túi mới cáu đeo tòn teng một cái đuôi xù, dư lày

The URI to TrackBack this entry is: https://hoaianhv.wordpress.com/2010/03/27/louisvuiton/trackback/

RSS feed for comments on this post.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: