mèo điên bên lề catwalk

Hoa Nhài Đen

Cho đến nay, gót slimheel của hắc miêu bất bại Naomi đã in dấu trên cả thảy hơn 500 bìa tạp chí, trong đó có những pháo đài tên tuổi cỡ Vogue Italia, Japanese Vogue, Elle, i-D, Glamour, Harper’s Bazaar, Interview, W, Vanity Fair và GQ.

Sau sự nghiệp lẫy lừng tả xung hữu đột, siêu binh catwalk thở hắt ra lời ta thán thấu tâm can: “Chúng tôi-những siêu mẫu, như thể những quân nhân, phải chiến đấu để giành từng bông mai cấp bậc trên cầu vai. Bây giờ người người làm siêu mẫu, danh xưng sử dụng bừa phứa. Kate Moss chẳng hạn, rõ là một siêu mẫu, nhưng sau Gisele Bundchen, chả còn cô nào xứng danh supermodel nữa cả.”

Báo đen công phá pháo đài truyền thông

Xuất hiện trong clip “Is This Love?” của danh ca Bob Marley từ năm mới 7 tuổi, nhưng điểm son đáng nhớ trong đời con báo đen của runway thế giới là khi mới 15 tuổi, trong khi đang thung dung thú window-shopping ở Covent Garden, con báo đen, khi này còn tơ, đã lọt mắt xanh cáo già Beth Boldt, cựu người mẫu hãng Ford, nguyên đại đầu lãnh hãng đại diện người mẫu Synchro. Vài cú chuyển mình điệu nghệ đã khiến cho Naomi ngay lập tức kí hợp đồng danh giá với nhà Elite Model Management, mở lối runway và mở luôn cả lối cho những chiến dịch quảng cáo gây đảo điên toàn cầu bởi những tên tuổi thân chủ cỡ Lee Jeans và Olympus Corporation.

Tăm tiếng làn da gỗ mun ngay lập tức được thị trường Hoa Kỳ đa chủng để mắt tới. Ngay sau đó là những mùa vụ huy hoàng với Ralph Lauren và Francois Nars. Chỉ mới ở độ tuổi 15, vào một ngày đẹp trời tháng Tư năm 1986, Naomi Campbel thập thành tráng lệ xuất hiện trên bìa tờ Elle, thế chỗ nữ tiền bối Veronica Webb, khi này đang chơi trò diva cancel buổi chụp. 2 năm sau, người bạn lớn của những giai nhân da màu thế giới – Yves Saint Laurent dọa dẫm rằng ông sẽ rút lại mọi hợp đồng quảng cáo khi ban biên tập Vogue Paris kiêu kỳ miệt thị từ chối để Campbell lên trang bìa. Kết quả là con báo tơ đen óng 17 tuổi đắc thắng yểu điệu uốn mình trên trang bìa danh giá của Vogue Paris số tháng Tám 1988, đánh dấu cột mốc lịch sử lần đầu tờ này phải cắn răng tôn vinh lên bìa một làn da…không trắng.

Sau vụ công phá thành trì Vogue Paris, Campbell tiếp tục trở thành người mẫu da màu thứ hai (sau Donyale Luna) chinh phục tờ bìa Vogue UK, một lần nữa, như số phận sắp bày, ở vai trò thế mạng cho đàn chuyên-gia-cancel Vernonica Webb. Tiếp nối là Vogue Nippon, rồi đến Time Magazine và cả thành trì dài vạn lý Vogue China.

Thừa thắng xông lên, người đẹp trút bỏ xiêm y pose luôn cho Playboy, giữ nguyên y trạng, trưng nổ tấm thân nữ thần trên cuốn Sex của siêu diva Madonna năm 1992, quần thảo chung với đích thân diva và tay rapper Big Daddy Kane.

Lãnh địa hắc miêu: Âm nhạc, chính trị, mỹ phẩm

Nếu thuật ngữ supermodel bao gồm cả ảnh hưởng xã hội thì rõ là con báo đen không nghi ngờ gì nữa, là ứng viên sáng giá cho danh sách những supermodel của thế kỷ. Năm 2009, nàng bỏ bomb truyền thông với những phát biểu công khai về nạn phân biệt chủng tộc của ngành công nghệ thời trang.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Glamour, con mèo cái xinh đẹp phì phì khạc nhổ công khai “Bạn biết đấy, tổng thống Hoa Kỳ có thể là một người da đen, đen cỡ nào dân tình cũng không cự cãi, nhưng ở tư cách một cô gái da màu, cho đến giờ tôi vẫn bị coi là trường hợp ngoại lệ trên bìa tạp chí hay cả trên catwalk. Những cô da màu sẽ luôn phải cố gắng cật lực hơn các đồng nghiệp da trắng rất nhiều để được hưởng sự tôn trọng và quyền lợi tương đương.” Đối với con báo đen không biết chùn chân này, bậc thầy và đàn chị đi trước mà nàng tôn thờ và noi gương chính là Vệ Nữ Đồng Đen Iman.

Nhưng Campbell đã không hề là ngoại lệ so với hai đồng nghiệp da trắng cùng thời là Cindy và Claudia khi cả 3 đều thất bại với những cuộc tấn công bên ngoài lãnh địa thời trang. Album Baby Woman và single Love and Tears của nàng đã phải chịu thảm bại. Baby Woman có phần may mắn hơn tí chút tại thị trường Nhật Bản trên hơn 1 triệu bản được tung ra trên thế giới. Con báo đen khôn ngoan liền lập tức ghi điểm thị trường Nhật bằng cú kết hợp với Toshinobu Kubota cho ra đời single La La La Love Song, cùng ca khúc Long Vacation nhắm trúng hồng tâm No.1 hit thị trường Nhật Bản với chuẩn xác là 1,856,000 bản được thị trường thẩm thấu toàn bộ.

Năm 1994, từ quầy băng đĩa, Campbell tổng tấn công các kệ sách bằng cuốn tự truyện được mong chờ mang tên “Swan”, kể lể câu chuyện của nàng thiên nga đen mỹ miều, những vụ tống tiền và các bí mật đen thăm thẳm trong quá khứ của nàng, qua ghi chép của Caroline Upcher. Hai năm sau, bộ ảnh mang tự Naomi được xuất bản, gồm những shot ảnh của nàng do Richard Avedon và các nhiếp ảnh gia hàng đầu khác thực hiện.

Như một sự hiện nhiên, với tinh thần không khoan nhượng của loài mèo, Naomi Campbell thành lập Design House of Naomi Campbell năm 1999. Cho đến nay, nàng đã cho tung ra 7 dòng nước hoa nữ, phần lớn tập trung vào thị trường Âu châu. Năm 2000, là dòng nước hoa mang tên Naomi Campbell và Naomagic, 2001 đánh dấu sự ra đời của Cat Deluxe, nghỉ ngơi 1 năm thụ hưởng thành công, năm 2003 chứng kiến sự ra đời của Mystery, tiếp theo là Sunset, nghỉ tiếp 1 năm và Paradise Passion được tung ra thị trường vào 2005. Gần đây, Cat Deluxe phiên bản mới mang tên Cat Deluxe at Night lại gây sóng gió thị trường mỹ phẩm.

Không chỉ là nhân vật chính của các chiến dịch quảng cáo đầy quyền lực của Versace, Ralph Lauren, Dolce & Gabbana, giao du mật thiết với những yếu nhân thời trang khét tiến như Azzedine Alaia, Karl Lagerfeld, Jean Paul Gaulteir, John Galliano, Vivienne Westwood, Marc acobs, Yves Saint Laurent, Gianni Bersace và Alexander McQueen, nàng còn cộng tác biên tập cho các đầu tạp chí danh giá như GQ trong phỏng vấn với Lewis Hamilton, Hugo Chavez và Christina Kirchner.

Chưa bao giờ biết cha ruột của mình, Naomi xem Quincy Jones và Chris Blackwell như cha, và tổng thống Nelson Mandela như một người ông.

Với sự ảnh hưởng sâu sắc của những bậc trượng phu lừng danh như vậy, Campbell chưa hề kết hôn, mặc dù hồi 2008, báo chí đã có thời đồn rùm về việc mỹ nhân thành viên trung thành của Đảng Lao động này đang sửa soạn về dinh với tay đại gia bất động sản người Nga Vladislav Doronin và thụ đạo Orthodox. Ngoài ra, con báo đen cũng có lần suýt sa gót vào bẫy hôn nhân với Adam Clayton – tay bass của ban nhạc U2.

Mỹ nhân cục tính, hay Mike Tyson có thân hình Vệ Nữ

Năm 2000, Campbell bị luận tội tại tòa Toronto về vụ hành hung cựu trợ lý của mình là Georgina Galanis. Năm 1998, con mèo đen hung tợn nổi cọc và choảng điện thoại vào cô trợ lý rồi dọa sẽ ném cô ta ra khỏi chiếc Peugeot. Hậu quả là lời xin lỗi công khai và khoản bồi thường được giữ kín con số, cùng cam kết trị liệu tại các giờ huấn luyện kiểm soát cảm xúc.

Không rõ các chuyên gia đã thuần dưỡng hắc miêu Campbell ra sao, nhưng bốn năm sau, cán cân công lý tỏ ra bao dung hơn với nàng ở vụ kiện tiếp theo, với khoản bồi thường trị giá 3,500 bảng Anh về quyền riêng tư bị các paparazzi tờ Daily Mirror bêu riếu bằng những shot ảnh cảnh nàng rã rời tơi tả bước khỏi một viện điều dưỡng.

Nhưng các buổi trị liệu và chuyên gia đã phải vò đầu bứt tóc bất lực khi vào tháng Ba năm 2005, con mèo đen cục tính lại lên cơn sài giật, tát tai trợ lý Amanda Brack rồi xông vào đấm đá túi bụi vào đầu cô này bằng cái điện thoại BlackBerry không chút tiếc thương, dù là với nàng trợ lý tội nghiệp hay với chiếc điện thoại đa năng. Phát ngôn viên Rob Shuter của nàng chối đây đẩy vụ này. Tháng Bảy 2006, cựu trợ lý Brack lại kiên trì tiếp tục vác đơn đi kiện cho bằng được, kể lể chuyện Campbell vừa đánh vừa thóa mạ tưng bừng. Đơn kiện được cô Brack cay cú tội nghiệp gửi đến 3 tòa ở 3 châu lục, đòi được bồi thường với con số không công bố. Cô đào Ý Yvonne Sciò cũng là một nạn nhân khác đã kể lại rằng Campbell đã “bỏ mặc tôi nằm đó trong vũng máu sau khi đấm vào mặt tôi như thể cô ta là một Mike Tyson giống cái vậy.”

Cho đến 30 tháng Ba 2006 tại New York, các nhà chức trách đã phải nhảy vào bắt giữ con mèo cái đang nổi khùng giữa trận thượng hạ tay chân người giúp việc của mình với món vũ khí quen thuộc là một chiếc điện thoại, lần này là một chiếc có nạm đá khiến người này ôm đầu bê bết máu khâu đến mấy mũi trên đầu. Lần này, giai nhân cục tính đứng trước khả năng thụ án từ một đến bảy năm dư sức mọt gông với tội danh hành hung cấp độ 2. Ngày 28 tháng Chín 2006, Campbell không buồn xuất hiện tại phiên xử, chánh án dọa sẽ kêu lính còng đầu nàng ngay tắp lự nếu còn ngoan cố khinh tòa.

Ngày 25 tháng Mười 2006, Campbell lại một lần nữa bị bắt ở London, cũng vì tội hành hung và được bảo lãnh tại ngoại. Ngày 14 tháng 11 cùng năm, một người giúp việc cũ khác của Campbell, Gaby Gibson, tiếp tục đệ đơn kiện Campbell, gọi nàng là “mụ siêu côn đồ cuồng tín”.

Hãng luật mà Campbell làm thân chủ, Sullivan & Worcester ngán ngẩm rụt đầu le lưỡi trước con mèo cái điên và chấm dứt hợp đồng với thân chủ phiền toái này vào năm 2006 – đỉnh điểm các vụ vác chiếu hầu tòa của Campbell, và sau đó lu loa loan tin rằng nàng là “con thú hoang xổng chuồng có hại cho an ninh cộng đồng”.

Mất hãng luật đắc lực để bảo vệ, Naomi vẫn không có vẻ gì là nao núng. Ngày 16 tháng Giêng 2007, nàng bị tuyên án tội tấn công một người giúp việc khác là Ana Scolavino. Siêu diva thời trang bị phạt lao động công ích 5 ngày và 2 ngày tư vấn điều trị tâm lí – môn mà nàng học hoài không tốt nghiệp, và phải thanh toán hóa đơn bồi thường thuốc men cùng bốn mũi khâu nhà chị Scolavino là 363 bảng Anh. Theo đài CNN, Campbell đổ thừa cho “lòng khao khát thiếu thốn tình cha”.

Nhưng ngay cả điều này lẫn uy tín nhà đài CNN, hay dẫu đại tổ thời trang Yves Saint Laurent có can thiệp lần nữa vẫn không lay động được thiết diện bồi thẩm đoàn và cán cân công lý. Ngày 19 tháng Ba lịch sử đã ghi dấu sự kiện con báo đen của runway thời trang thế giới ngậm ngùi yểu điệu kì cọ sàn nhà Sở Vệ sinh Thành phố New York, mở đầu cho 5 ngày lao động công ích.

Tháng Tám 2007, thẩm phán Michael Stallman tòa tối cao New York phán xét và luận tội hắc miêu hung tàn của runway thế giới về “hành vi côn đồ có hệ thống nhắm vào các nhân viên thuộc hạ của mình.”

Ngài Stallman quả đã minh chứng được bản luận tội sáng suốt nọ vào mùa Hè năm sau, khi mà con hoang thú diễm lệ lại một lần nữa bị bắt tại sân bay Heathrow vì định hành hung luôn cả một sĩ quan cảnh sát chỉ vì mất một cái túi trong mớ hành lý của mình. Ngay lập hãng British Airways tuyên bố khước từ vị hành khách danh giá nhưng bất ổn này trên mọi chuyến bay quốc ngoại của hãng. Các nhà chức trách dứ dứ đe dọa trước giai nhân bất trị nguy cơ mặc thời trang sọc đến 6 tháng tù và mức phạt 5,000 bảng, tội danh côn đồ bừa bãi thêm 2,500 bảng nữa, cộng thêm tội hăm dọa lẫn thóa mạ phi hành đoàn vị chi là thêm 1,000 vét túi.

Vô hiệu, 2 tháng sau, Campbell lại bi tố đến 5 tội danh có liên quan đến hành vi bạo lực và thóa mạ. Thần Công-lý ngán ngẩm giáng tiếp xuống tặc miêu bạo tàn đòn 200 giờ lao động công ích.

Kể từ đó, các tiếp viên hãng British Airways đồng thuận gán cho Campbell hỗn danh “hắc diện đại mỹ nhân” (golliwogg supermodel) để ám chỉ cơn ác mộng màu đen của các chuyên bay đầy kịch tính có mặt kỳ nữ du côn này.

Có vẻ sự thiếu thốn tình phụ tử của Campbell đã đến độ trầm kha khi chỉ mới đầu năm nay, tài xế limousine của nàng lại vừa phải cầu cứu sở Cảnh sát Nữu Ước khi bị “báo vờn” bằng một loạt tát và đấm lên mặt và thân thể. Hẳn nhiên là phát ngôn viên mỏi mòn của Campbell phải kêu toáng lên rằng “Đừng chỉ vì nàng thường xuyên có động thủ trong quá khứ mà tin ngay lời cáo buộc” và cho rằng rất có thể đã không chỉ có những cú đấm bay đi từ phía Naomi mà rất có thể “cô gái tội nghiệp” đã phải tung đòn với mục đích tự vệ. Lí lẽ này đã được Sở Cảnh sát Nữu Ước xem là câu đùa tếu nhất trong năm.

Huyền sử “viên kim cương máu” và giai nhân da màu giữa biệt điện Hồng Quân

Cũng trong năm nay, khi Mia Farrow lu loa tin Campbell đã có lần khoe rằng mình được thủ lĩnh đảng tự do Charles Taylor tặng viên kim cương máu (blood diamond) chưa mài cắt, khi cả 3 tham dự sự kiện gây quỹ từ thiện của tổng thống Nam phi Nelson Mandela hồi năm 1997. Campbell từ chối xác thực thông tin. Con báo đen đứng phắt dậy, phóng vút giữa chừng cuộc phỏng vấn với ABC News sau khi từ chối trả lời và tấn công một camera gần đó.

Tháng Bảy vừa rồi, người ta lại thấy báo đen xuất hiện tại tòa, lần đầu ở tư cách nhân chứng phiên tòa chống Charles Taylor, nơi mà việc cưỡng lệnh triệu tập của tòa sẽ bảo đảm tròn trịa 7 cuốn lịch cho báo đen sau song sắt. Campbell miễn cưỡng có mặt, luôn miệng kêu than rằng tòa đang làm phiền quấy nhiễu đến mình. Nàng chỉ khai rằng được Charles tặng “cục đá nhuôm nhoam xấu hoắc” tại một bữa ăn tối, mà về sau mới “nghe đồn” rằng đấy là một thứ…đại loại như kim cương, và nàng đã tặng lại cho Quỹ Thiếu nhi mang tên Nelson Mandela, qua tay vị đại diện đứng đầu là Jeremy Ratcliffe. Vị đại diện Ratcliffe gửi thư đến tòa kêu oan rùm trời, rằng thì là ông chưa bao giờ nhận một hạt tí ti kim cương nào từ tay con báo đen hay bất cứ ai cả, vì nhận đóng góp từ thiện bằng…hột xoàn là sai nguyên tắc hoạt động của quỹ này. Ngày hôm sau, đài BBC loan tin rằng Ratcliffe đã phản cung và thừa nhận có nhận kim cương từ tay kiều nữ báo đen.

Cho đến tháng Năm vừa qua, Naomi Campbell vẫn sống ở Moscow, nơi nàng từ nay xem là ngôi nhà thứ hai của mình cùng người tình trùm bất động sản Nga Xô. Nghe đâu nàng có nhúng tay tham gia công cuộc kinh doanh thịnh vượng cùng người tình. Họ sống trong dinh thự riêng vốn trước đây là đại bản doanh hào hùng của chính quyền Đảng Cộng Sản Xô Viết, nơi ngày nay trở thành tòa biệt điện huy hoàng của con báo ngông cuồng, vĩnh viễn chôn dấu bên trong mọi cơn thất thường sài giật của cựu siêu mẫu thế giới – báo đen mắt huyền Naomi Campbell.

(thuộc chùm bài Iman-Cindy-Claudia-Naomi, tạp chí f. số Tết 2011)

The URI to TrackBack this entry is: https://hoaianhv.wordpress.com/2011/01/04/naomicampbell/trackback/

RSS feed for comments on this post.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: