những nhà vô địch ở vạch xuất phát

by f.

Giới thời trang chấn động: hiệp sĩ râu kẽm Galliano – người hùng haute couture cuối cùng đã dại dột đến nỗi bị truất ngôi hỏi thánh đường Dior!

Trong những lời tiếng ong ve chê cười trách cứ, le lói một sự khấp khởi hiếu kì.

Thay vì than khóc cho vận mệnh văn minh haute couture, người ta ngấm ngầm chờ đợi Galliano tái xuất: kiêu bạc và điên rồ như gã đã từng và sẽ luôn.

Người ta nhận ra: những tháng ngày tung hoành đế chế Dior cũng chỉ mới là một sự khởi đầu của Big John.

… và cuộc vui, như thế, chỉ mới bắt đầu.

Người ta sẽ chúc gã một “khởi đầu khác tốt đẹp hơn”, và đó là một lời chúc ngớ ngẩn nhất trên đời.

Bởi chưng mọi sự khởi đầu đều ắt nhiên tốt đẹp.

Đó là khi người ta chưa nhìn thấy đích đến nhưng đường đi đã trải dài trước mắt.

Đó là khi phía sau chỉ là khoảng trống chờ được lấp đầy.

Đó là khi người ta có thể quyết định lấp đầy khoảng trống phía sau ấy bằng niềm vui, nỗi buồn, thành công hay những cú ngã thích đáng.

Và như vậy, đứng ở vạch xuất phát luôn là những gã khổng lồ, những người hùng và những quán quân.

Và cả những kẻ lãng mạn nữa. Bởi khi người ta bắt đầu, tất cả những sự tính toán tỉnh táo nhất, những hoạch định khôn ngoan nhất, tất cả chỉ chịu sự khống chế duy nhất: giới hạn của trí tưởng tượng.

Trẻ con thành thị cứ mặc tình vẽ bức tranh có lúa có trâu, chú bé thôn quê sẽ tô màu lên những nàng công chúa.

Một thiếu niên 14 tuổi mang họ Vuitton sẽ cuốc bộ hết một quãng đường dài đến kinh kỳ để học nghề hòm xiểng,

cô đào hộp đêm Gabrielle Chanel sẽ ấp ủ cuộc cách mạng nữ quyền giấu trong những chiếc mũ nhỏ đỏm dáng và hợp hương ma lực đánh số 5, hay con chiên ghẻ gia đình họ Versace sẽ vẽ vời nên những bảng màu kiêu hãnh trong chiếc lò gạch của gã, vạch cả bức đại đồ dẫn đến tâm bão thánh địa Milan.

Bởi khi ấy, họ có tất cả và không gì cả để mất.

Sự bắt đầu, luôn là điều tốt đẹp.

Cho dù khoảnh khắc đứng trước mặt nước bao giờ cũng mang tính quyết định cho một cú nhảy đầu tiên, và tiếng khóc luôn bật lên khi ánh sáng cuộc đời chiếu rọi hình hài sơ sinh.

Mà chăng, có sự khởi đầu nào không đi cùng cơn đau và tiếng khóc?

f. đã có cho mình một sự khởi đầu của một năm đồng hành, một năm đáng kiêu hãnh trên từng trang mục.

f. đã ra đời vào đúng thời điểm của lời báo động sụp đổ của những nền văn minh haute couture.

f. đã ra đời trong khi ngoài kia, cả thế giới thời trang hẵng còn chới với sau sự ra đi của tượng đài tóc vàng YSL, đã kịp phải bàng hoàng khóc tiễn Alexander McQueen, và giới quý tộc bảo thủ thành Paris đứng lên vỗ tay và rơi lệ khi cựu hoàng phong lưu Lacroix kiêu hãnh nghiêng mình trước khi rút lui vào vùng tối của cô đơn và khánh tận.

Nhưng rồi f. vẫn đồng hành với những cuộc hò hẹn miên man hàng tháng để thấy rằng thế giới còn bao kẻ tụng ca trường phái lãng mạn cho một đêm ái tình tri âm tở mở.

f. vẫn không thiếu những mùa săn kinh động gót slimheel những fashionista trên khắp mặt địa cầu trong cơn hân hoan mua sắm, như tiếng tụng ca của đàn tín đồ hướng về những thánh địa thời trang và xoay vần bánh xe thời cuộc, với những tag giá phong lưu chóng mặt và cả những gout thẩm mỹ điên rồ nhất.

Và rồi…

Giữa cuộc hoang mang những mất mát của thánh đường haute couture, một giấc mơ mang số 5 của Gabrielle Chanel còn lừng lẫy đến tận nay, phong nhã một lá cờ nhị sắc.

Trải dài từ Cựu Thế giới đến tận những thánh địa mua sắm Á châu, biểu tượng song tự LV vẫn đường hoàng ngự bậc chí tôn lifestyle thượng đẳng.

Ngay từ những số đầu tiên của f, nữ thần tóc vàng cổ quái mang họ Versace đã đứng lên cầm quyền nhiếp chính thương hiệu nữ thần tóc rắn, và “chàng Lọ Lem râu quai nón” Tom Ford lại khởi sắc lẫy lừng trong một sự-bắt-đầu-lặp-lại với giấc mơ mang tên điện ảnh.

Và cuối cùng, cú bẻ lái định mệnh ngông cuồng của một anh thợ làm đầu, biết đâu đấy, vẫn rẽ sóng đời dong buồm đến đỉnh tượng đài showbiz đương đại, ngự trị lẫy lừng trên bể lệ những người đàn bà.

Trong tay quý độc giả sành điệu khi này là ấn phẩm ghi dấu niềm kiêu hãnh của một sự khởi đầu duy mỹ như thế, mang mẫu tự  f.

Với tất cả những gì để có chỉ có thể được hạn chế bởi biên giới của những trí tưởng tượng của ê kíp những con người lãng mạn, liều lĩnh và điên rồ nhất,…

… và như thế, cuộc vui thật sự chỉ mới bắt đầu.

The URI to TrackBack this entry is: https://hoaianhv.wordpress.com/2011/05/29/f-1stbirthday/trackback/

RSS feed for comments on this post.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: