ngày mặt trăng không còn nhảy múa

Túy Ca

Với không chỉ một chiếc găng đính đá, Michael Jackson vươn tay đến lãnh địa Pop và bao phủ thế giới trong nhiều thập niên bằng hình ảnh, giai điệu và những bước nhảy của mình. Và cũng chính bàn tay đeo găng ấy đã rải rắc khắp thế giới những cơn sốt phụ trang, những cầu vai, tua ngù, nón fedora…mãnh liệt không kém cơn sốt âm nhạc của chính mình.

 “Tôi cũng là một con người, biết đau và chảy máu. Tôi còn là một tay cả thẹn.” Vua Pop đã có lần tự sự như vậy trong một trong những cố gắng để thú nhận rằng sâu, rất sâu bên trong hình hài cổ quái của một tượng đài huyền thoại, ông cũng là một con người bình thường. Nhưng chưa bao giờ điều này tỏ ra thuyết phục cả, cho đến cái chết của ông.

Có lẽ người ta không nên sửng sốt vì Michael đã ra đi, mà đúng ra nên ngạc nhiên rằng nhân loại đã từng sản sinh ra Michael.

Cậu Nhỏ Nhà Jackson

Michael Jackson chớm mang mệnh “thiên tử showbiz” từ khi còn ở độ tuổi mà tất cả những đứa trẻ khác còn chưa hiểu nghĩa của từ “nổi tiếng”. Sinh năm 1958 tại khu dân cư lao động thị trấn Gary, Indiana, Michael đã biểu diễn trong nhóm đồng ấu với các anh em trong nhà – ban Jackson Five từ khi 6 tuổi và nhanh chóng trở thành giọng ca chính. Nước Mỹ yêu quí cậu nhóc đen thui có đôi mắt ướt và vũ đạo ngộ nghĩnh như yêu một chú khỉ kháu khỉnh biết làm trò. Không mấy ai biết rằng, một động lực biểu diễn đáng kể của cậu nhóc nhà Jackson chính là nỗi sợ. Về sau, ông kể lại rằng cha mình, ông Joe Jackson, một nhạc công guitar bất đắc chí, thường xuyên đánh đập những cậu nhỏ Jackson Five và những buổi tập đàn hát của họ đã diễn ra trong tiếng dây lưng vút xuống bất cứ lúc nào.

Những cậu nhỏ nhà Jackson, với những trận mưa roi, vẫn liên tục đạt những kỷ lục của chính mình, nhưng sự trội bật đặc biệt của nhóc Michael đã vội bỏ xa các anh em của mình và chính chiếc nôi Jackson Five. Về sau, album Thriller của ông, năm 1982, với các hit bất hủ Beat It và Billie Jean cho đến tận nay vẫn được ghi nhận là album bán chạy nhất trong lịch sử showbiz thế giới – trên 100 triệu bản. Năm 1984, ông nhận giải thưởng danh dự do tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan trao tặng tại tòa Bạch Ốc về những hoạt động xã hội chống nạn nghiện rượu và ma túy. Một năm sau đó, ông cùng Eric Clapton viết nên We Are The World – ca khúc được mệnh danh là bản “quốc tế ca không chính thức”.

Nhưng cũng vào thời kỳ này, Michael Jackson – vẫn nguyên vẹn là nhóc Michael trong một hình hài trưởng thành, bắt đầu cho thấy những dấu hiệu phản ứng với danh vọng của chính mình. Những tin đồn hành lang về căn phòng oxygen có thể hoàn toàn là bịa đặt, mà về sau có bằng chứng cho thấy chính ông đã tiếp tay lan truyền, tương tự câu chuyện về việc ông mua lại bộ xương Người Voi, cùng những chuyện truyền khẩu quái dị khác. Chỉ riêng chuyện ông nhận nuôi chú tinh tinh Bubbles là hoàn toàn có thật. Như một đứa trẻ, dẫu là một đứa bé thần đồng, Michael gắn bó mật thiết với Bubbles dẫu luôn muốn được vây quanh mình bởi những bạn bè thân thiết nổi tiếng của thượng đỉnh làng showbiz thế giới.

Đây cũng là thời kỳ nước da của ông trở nên sáng màu hơn thấy rõ, cùng lúc với sự biến đổi nhanh chóng của khuôn mặt.

Ông vẫn được yêu quí bởi lượng khổng lồ những fan sùng đạo trên toàn thế giới. Bản Bad năm 1987 tiếp tục là bom tấn dội xuống thị trường âm nhạc toàn cầu. Nhưng Jackson hoàn tất cuộc biến hình hoàn chỉnh để từ nhóc Michael trở thành quái nhân Wacko Jacko (Jacko Lập Dị)

Vượt trên cả tham vọng tự biến mình thành một hình hài đa chủng tộc và phi giới tính, Michael bắt đầu thực hiện giấc mộng níu giữ thời gian. Ông tự xây cho mình một công viên giải trí và đặt tên là Neverland (Xứ Sở Không Bao Giờ), thả vào đấy cả một vườn thú, nơi Vua Pop ngập ngụa trong một thứ tình yêu an toàn và thật thà nhất không hề bị tác động bởi danh tiếng, tài sản hay độ cao chiếc mũi của ông.

Michael-Không-Chịu-Lớn bắt đầu tìm đến với những người bạn “đồng trang lứa” – những đứa trẻ. Phần lớn ở đúng vào độ tuổi khi mà cậu nhóc ban Jackson Five bắt đầu sự nghiệp solo.

Hoàng Đế Lưỡng tính

Sau thành công hiển nhiên của kiểu nón fedora và găng tay trắng, Michael bắt đầu tỏ rõ một sự lưu tâm đặc biệt đến các món phụ trang, liều lĩnh bước khỏi hình ảnh chuẩn mực lúc này vẫn còn đang sốt rần rật của chính mình trước đó. Cùng với sắc đỏ của chiếc áo khoác da, Vua phủ sóng thần dân bằng những cơn sốt kiểu tóc xoăn ướt gel thả dài xuống mắt và đôi kính mát kiểu aviator tráng thủy. Hẳn nhiên, ngoài những con chiên mộ đạo bạo tay, phần còn lại của thế giới vẫn chọn cho mình một vài món trong cả bộ sưu tập phụ trang lỉnh kỉnh ấy để tự trang bị cho mình, từ kiểu kính aviator specs cho đến những chiếc áo khoác da, hay kiểu tóc dập gãy lăn tăn hoành hành mái tóc fashionista khắp nơi trên thế giới. Hẳn nhiên, với cơn sốt Billie Jean và tiết tấu kích động của Beat It vang lên trong từng quán karaoke có mặt ở khắp mọi nơi, ai mà không muốn trên mình có chút gì có chất Michael?

Niềm đam mê phụ trang đã dẫn lối phong cách Vua Pop đến giai kỳ cực thịnh của trường phái “More Is More” của những năm đỉnh điểm cầu kỳ. Những bộ suit sắc sảo và vành mũ phớt đã đi vào quên lãng, thời đại áo khoác da găng tay kim tuyến cũng trở nên đại trà và xoàng xĩnh. Vua trở thành một tượng đài siêu xa hoa và hình mạo rổn rảng nhì nhoằng phụ trang như một cây Giáng Sinh hào nhoáng.

Năm 1984, khi được vời đến tòa Bạch Ốc để nhận giải thưởng đầy vinh dự từ tay thủ tướng Reagan, Michael đã xuất hiện dưới phong cách quân sự đa binh chủng: jacket xanh lính thủy đính cườm với ngù vai vàng, chiếc găng đính đá bất ly thân, giày loafers đen và kính mát aviator kiểu phi công.

Đây cũng là thời kỳ rõ nét nhất của xu hướng phi giới tính trong hình ảnh của Michael. Những chiếc jacket cổ điển được tân thời hóa với dáng cắt ôm eo gần giống như những chiếc jacket nữ, trong khi những tua ngù xích nhợ, cổ áo vương giả dựng cao, ôm lấy khuôn mặt với chiếc mũi cao vót như Kim Tự Tháp, xương cằm được chỉnh cho thon thả và lớp mỹ phẩm ẻo lả tô hồng chuốt lục cho khuôn diện của một vị Vua.

Chính bắt đầu từ thời điểm này, khát vọng vĩ cuồng tạo nên một hình ảnh không tuổi, phi giới tính và phi chủng tộc đã đẩy Vua Pop sa đà một cách tuyệt vọng vào những cuộc giải phẫu chỉnh hình quá tay. Chiếc mũi của Ngài trở nên thanh tú đến dị dạng và khiến người ta không khỏi hình dung hốc mũi ghê sợ trên chiếc sọ người, làn môi mỏng như lá lúa, chiếc cằm được khắc đẽo sau bao lần đã biến dạng vẹo vọ, và màu da quá nhiều lần xử lí đã thành một sắc trắng bạch tạng khiến ông hoàng showbiz không còn có thể phơi ra dưới ánh nắng ban ngày bộ dạng yếm thế của mình.

Những Phù thủy Thời trang Phía Sau Ngai Vua Pop

Ngoài những nhà thiết kế hàng đầu được Vua Pop tin cẩn như Balmain, Versace, Roberto Cavalli, Ngài vẫn có riêng cho mình hai chuyên viên thân tín – những vị đại thần mang trọng trách chuyển hóa ý tưởng, thông điệp và những giấc mơ của Ngài thành những thiết kế trang phục để lại dấu ấn bất hủ về sau. Hai cái tên Michael Bush và Dennis Tompkins là hai nhà thiết kế được giới thời trang kiêng nể bởi trọng trách vẻ vang lẫn những thiết kế xuất thần. Nhưng họ cũng còn được coi là hai con chiên ghẻ của thời trang giới khi cúc cung tận tụy 25 bên ngai Vua Pop, tự triệt tiêu mọi ý tưởng và cảm xúc cá nhân để thuần túy chuyển dịch ý tưởng của Vua thành những bộ trang phục biểu diễn đầy quyền năng.

Họ giấu mình phía sau ngai và vầng hào quang của Vua Pop, lẳng lặng làm công việc của mình. Nói một cách khác, họ cần mẫn chui nhủi trong kho trang phục của Ngài Ngự với hàng chục ngàn bộ mà phần lớn đều mang hơi hướm quân đội. Trong studio của họ là một tượng mannequin Michael được làm theo đúng từng li số đo cơ thể của Vua, và nhận những lời ra lệnh theo kiểu “Đây là những gì người ta đang mặc ở ngoài kia, hãy làm tốt hơn vậy!”

Và họ đã làm tốt hơn vậy!

Nhưng gánh vác trọng trách chăm sóc cho diện mạo Vua Pop không chỉ có cặp song kiếm Bush-Tompkins. Chiếc áo khoác da “Thriller” trứ danh đã góp phần đáng kể khiến cú sốt Michael thêm phần sôi nổi chính là Deborah Landis. Với yêu cầu dàn dựng của music video nổi tiếng này, với cảnh tượng những thây ma lê lết vật vờ lách qua những cỗ quan tài rệu rã, trở về từ cát bụi nhà mồ. Về sau, khi kể lại, Deborah đã tự hỏi “Cái gì sẽ khiến Michael nổi bật giữa khung cảnh bãi tha ma mà vẫn thích hợp với hòa sắc của bối cảnh đầy tử khí ấy?”. Deborah cuối cùng đã tài tình định sắc cho màu đỏ huyền thoại cho chiếc jacket da của Michael – một sắc đỏ của máu khô và những vết rỉ sét. Và bà đã làm nên cả một huyền thoại, một cơn sốt cho toàn thế giới, và một bệ phóng mới cho hình ảnh Michael.

Ngai Hoàng-hậu Hai Lần Đổi Ngôi

Vụ scandal lạm dụng tình dục trẻ em đầu tiên vào năm 1993 đã đẩy trò chơi làm Peter Pan đến mức độ nguy hiểm và ghê tởm. Nạn nhân đầu tiên là cậu Jordan Chandler 13 tuổi, nhưng những người lớn – bố mẹ người bị hại, đã chấp thuận bãi kiện với sự dàn xếp từ người đại diện của Vua Pop. Báo chí xoay chiều dư luận với nhận xét lấp lửng rằng đây quả là một vố hời cho nhà Chandler. Một năm sau, Vua Pop cưới Lisa Marie Presley – ái nữ của Vua Rock N Roll Elvis Presley. Một hôn lễ môn đăng hộ đối hoàn toàn xứng đáng cho sự lựa chọn của một vị vua. Chàng hát tặng nàng bản hit bất hủ lưu danh lẫy lừng mãi về sau như khúc tình ca duy nhất nổi bật của Vua Pop: You Are Not Alone. Cuộc hương lửa chóng vánh lụi tàn khi Hoàng Hậu Pop đem chuyện than phiền kể lể với báo giới rằng chồng nàng mỗi đêm trát mỹ phẩm lên mặt còn nhiều hơn chính nàng.

Họ li dị (không hoàn toàn bởi lí do trên) nhanh chóng sau đó. Năm 1996, Michael đặt lên ngôi hoàng hậu một người đàn bà bình thường và thô kệch: Debbie Rowe – một y tá khỏe mạnh đã cho ông hai đứa con Prince và Paris.

Bé Blanket sinh năm 2002 là đứa con thứ ba của Vua Pop mà cho đến bây giờ danh tánh người mẹ vẫn được dấu kín. Không rõ Michael xem đây là một món quà của Thượng Đế hay một vụ tai nạn, nhưng khi Blanket mới được mấy tháng, các fan hâm mộ luôn tụ tập trên vỉa hè nhìn thấy Vua với nụ cười điên dại đang cầm bé bằng hai tay và đung đưa trên không từ một balcon cao tầng ở Berlin.

Không hẳn vì sự kiện trên, nhưng cuộc đời và sự nghiệp Vua Pop trở nên điêu tàn một năm sau đó. Album Invincible được tung ra hồi 2001 thất bại thảm thương trong khi các album khác vẫn bán ngon ơ 10 triệu bản. Những lời đồn đại trở nên ồn ào hơn chính âm nhạc của ông.

Bí mật Phía Sau Cổng ‘Địa đàng Cổ tích’

Năm 2002, phóng viên truyền hình Anh Quốc Martin Bashir thuyết phục thành công Vua Pop xuất hiện trong phim tư liệu của kênh Granada TV. Cuốn phim phát sóng một năm sau đó với những bối cảnh kỳ dị bên trong những bức tường của vương quốc Neverland, với Vua Pop thừa nhận rằng ông thường đón những đứa trẻ cơ nhỡ đến và mời ngủ lại trong phòng mình.

Khán giả trên toàn thế giới kinh hoàng nhìn cảnh Vua Pop tay nắm tay với cậu Gavin Arvizo 13 tuổi mà ông kết bạn sau khi cậu bé được thông báo đã mắc bệnh ung thư. Ngay sau khi cuốn phim được tung ra, Michael Jackson bị bắt vì những hành vi “dâm đãng và vô luân” đã được thực hiện với cậu bé Gavin.

Tháng Giêng 2005, Vua Pop xuất hiện trước tòa, tiều tụy và cổ quái hơn bao giờ hết và không còn lại gì của một siêu sao “bất khả xâm phạm” như hồi vụ kiện của Jordan Chandler một thập niên trước đó. Vua Pop trèo lên nóc xe trước đám đông tụ tập trước tòa để lên tiến minh oan. Tất cả những gì người ta nhìn thấy là một con nghiện morphine và thuốc giảm đau Demerol. Ông chỉ còn là cái bóng thảm hại của chính mình

Suốt 14 tuần tiếp theo, theo lời tờ Los Angeles Times, là một tấn trò nhiều tập của “Quái đản Và Quái đản Hơn” (“Weird And The Weirder”). Các bằng chứng đồi trụy được tìm thấy bên trong tòa “lâu đài cổ tích” Neverland được đưa ra, chứng nghiện rượu – thứ nước mà ông gọi là “Nước Ép Chúa” (Jesus Juice) khi dụ dỗ bọn trẻ. Jackson cố minh chứng rằng mối quan hệ giữa ông và những đứa trẻ là hoàn toàn trong sáng. Chỉ với một ê kíp biện hộ siêu thiện chiến, Michael Jackson thoát án nhưng vết nhơ và những nghi vấn vĩnh viễn ghi dấu lên tượng đài Vua Pop.

Vết Nhơ Ấu dâm & Gã Hề Xiếc Trước Cổng Pháp đình

Hình nhân cổ quái đáng thương mang tên Jackson ấy đã chỉ sống lại dưới ánh đèn sân khấu, và được chiêu hồn bởi những tiếng hò la của đám đông cuồng mộ bên dưới. Nhưng các scandal về vụ kiện ấu dâm và những tin đồn rầm rĩ về các cuộc giải phẫu chỉnh hình liên hồi của Michael đã trở nên ồn ào hơn cả âm nhạc của ông. Người ta không còn quan tâm đến âm nhạc của ông bằng việc liệu chiếc mũi nhân tạo chông chênh trúc trắc kia khi nào sẽ rớt văng khỏi mặt rồng Vua Pop. Trong suốt thời gian hầu tòa về vụ kiện có liên quan đến hành vi lạm dụng tình dục trẻ em, đám đông hỗn loạn các fan cuồng tín, cùng rừng ống kính hầu như luôn túc trực tại cổng pháp đình, săm soi nôn nóng chờ xem hôm ấy Ngài mặc gì, và trên hết liệu mũi hay cằm của Ngài hôm ấy có chẳng may sút sổ lúc nào không.

Trung thành với nghiệp giải trí muôn dân, Vua không hề làm đám đông của ngài thất vọng với nguyên tắc không bao giờ lặp lại bộ trang phục đã một lần xuất hiện. Các phó may thượng thừa lão làng làm việc cật lực ngày đêm để cung ứng nhu cầu phô diễn cho vị vua yếm thế, bởi không mấy khi Ngài xa giá liên tù tì như vậy. Tuy thế, mỗi bộ trang phục vẫn phải được thiết kế và kiểm duyệt khắt khe về kiểu dáng và chi tiết sao cho tuyệt đối ưng ý, đặc biệt trong dịp ngài xuất hiện gần với “thần dân” của mình đến vậy, trong một dịp dễ sụp đổ hiệu ứng PR đến vậy. Người ta lại được dịp nhìn ngắm những bộ suit cầu kì tuyệt kỹ nhất, những chiếc nút đồng, những kiểu mề đay đại tướng đẹp huy hoàng thất đảm, và sau mỗi chuyển động của Ngài khiến vạt jacket chuyển dịch lại lóe lên điệu nghệ khoe lớp chất liệu xa xỉ sáng màu sặc sỡ của chiếc vest tinh xảo bên trong.

Ngay cả khi đứng trước vành móng ngựa, đối diện với tội danh nhơ nhuốc nhất của các tội danh, Vua cũng từ chối hòa lẫn vào đám đông hay tỏ ra chút gì nhu mì trước bồi thẩm đoàn. Thậm chí, một lần Ngài còn ngạo mạn xuất hiện trước thẩm phán, trên mình là bộ pajamas, phía sau là đám đông được thỏa thuê đáp ứng lòng hiếu kỳ và nhu cầu giải trí.

Sau vụ kiện ô nhục nọ, Michael đến sống tại Bahrain trong một cuộc ẩn cư chờ ngày vinh hiển tái xuất. Người ta đồn rằng Ngài đã ẩn dật tại đó để có thời gian tìm cho mình một diện mạo mới và không cho phép bất cứ điều gì xảy ra có thể khiến người ta lãng quên Ngài. Giới thời trang khắc khoải chờ đợi không kém gì các con dân của Vua Pop. Bởi họ biết, dẫu trong bất cứ bộ da và trang phục nào, Ngài sẽ không xỏ tay cùng một thứ gì của chính mình và bất kì ai khác. Và đó chính là giới hạn duy nhất về phong cách và thời trang mà ông hoàng giải trí này để lại cho nền công nghệ giải trí lẫn giới thời trang.

Ra đi cùng với “biện hộ đoàn” thiện chiến nọ, cùng những thói quen siêu vương giả khác của Vua Pop là một khoản tài sản khổng lồ tan vào mây khói.

Ông không còn bao giờ quay trở về Neverland và dọn đến sống tại Bahrain với các con một cuộc đời lưu vong tại dinh thự của Sheikh Abdullah – người đã từng chi hàng triệu Mỹ kim để thu âm các ca khúc do Sheikh viết.

Năm 2006, Neverland bị buộc đóng cửa. Từng món tài sản tư trang bị mang ra bán tống tháo trong một phiên đấu giá ô nhục. Người ta còn nói rằng ngay cả từng cánh cổng của Neverland cũng được gỡ ra đấu giá.

Những năm cuối cùng, Vua Pop 50 tuổi lại tiếp tục trượt sâu vào khánh kiệt, bệnh tật và ô nhục. Vua Pop trở thành Chúa Chổm. Ông liên tiếp ra hầu tòa bởi những vụ kiện do chính những kẻ tín cẩn trước đây đâm đơn. Sheikh kiện nợ 7 triệu Mỹ kim, nhà sản xuất John Landis – đạo diễn video Thriller hồi 1982 cũng kiện cáo vụ lằng nhằng ăn chia lợi nhuận của music video lừng danh này. Tổng cộng 45 vụ kiện tụng cùng ập đến, phần lớn là từ các chủ nợ.

Các bác sĩ báo động về tình trạng sức khỏe của ông, đòi hỏi một cuộc đại phẫu ghép phổi.

Vua hầu như không còn xuất hiện nơi công cộng, một phần vì những cuộc phẫu thuật chỉnh hình không còn cho phép ông phơi mặt ra dưới ánh sáng mặt trời nữa. Những lần ống kính đói tin của các paparazzi hiếm hoi ghi lại được hình ảnh Vua Pop, ông luôn thiểu não một cách đáng sợ trong bộ dạng khủng khiếp, khuôn mặt thường xuyên được che khuất sau lớp khẩu trang, kính mát và nón kéo sụp ngang trán.

This Is It!

Cả thế giới chờ đợi sự trở về huy hoàng của Vua trong cuộc tìm lại tình cảm của công chúng, để thanh minh và gột rửa thanh danh.

Nhưng dường như với một sự mẫn cảm kì lạ nào đó, chỉ riêng giới thời trang lại linh cảm thấy một cuộc ra đi.

Mùa tuần lễ thời trang trước khi Michael đột ngột qua đời đã diễn ra như một đại lễ tế sống Vua Pop. Các sàn diễn thời trang tràn ngập những hình ảnh quá vãng hoàng kim của Vua Pop. Nhà Balmain – thương hiệu “ruột” của Michael Jackson, đưa vào bộ sưu tập những mẫu jacket lóng lánh hạt pha lê, trong khi nhà Givenchy đính những hàng khuy vàng lên những mẫu jacket gợi nhớ những chiếc áo kiểu sĩ quan một thời đình đám. Không nằm ngoài dự cảm u buồn ấy, catwalk nhà Louis Vuitton lấp lánh những chiếc găng đính đá trắng.

Nhà Swarovski được mùa một cách vẻ vang, và cùng lúc chuẩn bị cho những bộ “chiến bào” ưu tú nhất cho màn khai pháo tour diễn tái xuất vào tháng sau tại London của Vua Pop.

Buổi diễn đầu tiên vĩnh viễn không bao giờ được bắt đầu.

Thay vào đó là bộ phim cuối cùng đi vào lịch sử cùng tên với tour diễn xúi quẩy nọ, cái tên cũng chứa đầy dự cảm: This Is It!

Vua Đã Không Chờ!

Tuy khánh tận với những món nợ khổng lồ liên tục gây áp lực, Michael không thể ngưng làm việc. Và đó là khi người ta quyết định This Is It sẽ diễn ra trong 50 ngày hoành tráng hứa hẹn sẽ lại làm nên lịch sử và khoảng từ 50 triệu đến 100 triệu Mỹ kim lợi nhuận, sẽ được diễn ra tại khán trường O.2 ở London trong vòng 2 tuần sau đó.

Thoạt tiên, Michael không muốn kéo dài hơn 10 ngày, nếu không có một vụ kiện nợ khác với con số hàng triệu Mỹ kim vừa mới kịp khởi kiện tại tòa án Hoa Kỳ. Vua Pop đành tăng số buổi diễn lên 50 để cày bừa trả nợ.

Người ta đồn rằng, với tình trạng sức khỏe và tâm lí mong manh hiện tại và áp lực 50 buổi diễn, rất có thể chất lượng biểu diễn của cựu hoàng sẽ sa sút trầm trọng, hoặc thậm chí ông sẽ sử dụng cả những kẻ thế vai trên sân khấu. Mặc lòng, hơn 800,000 vé đã được bán vèo trong vòng 5 tiếng đồng hồ. Chủ tịch AEG Live, Randy Phillips, ở tư cách người đại diện của Michael khẳng khái tuyên bố rằng Michael Jackson đang ở điều kiện thể lực khả quan ngang ngửa bất cứ ai bằng nửa tuổi mình, thậm chí ông ta hoàn toàn sẵn lòng đổi bất cứ thứ gì để có được thân hình và thể trạng của Vua Pop vào thời điểm đó (!), và việc dời ngày diễn lại đôi ngày hoàn toàn không liên quan gì đến điều kiện sức khỏe của Michael Jackson cả.

Có tin rằng This Is It sẽ được triển khai thành tour lưu diễn thế giới và xuyên Mỹ trong vòng 3 năm.

Người ta chờ đợi Michael trong cuộc tái xuất tráng lệ huy hoàng, dành lại ngai vàng Vua Pop.

Đêm cuối cùng trong đời, sau buổi tập, Ngài còn hồ hởi hỏi “Tất cả đã sẵn sàng cho London chưa? Bao giờ đi? Tôi chờ hết nổi rồi!”

Đêm đó, Ngài thật sự đã không chờ được.

Nếu đã có một lúc nào đó trong suốt cuộc đời và sự nghiệp, Michael tỏ ra siêu nhiên nhất, chính là lúc ông chết trong hình hài một người đàn ông vỡ nát và bất tử.

Đứa nhỏ nhà Jackson cuối cùng cũng đã nhắm mắt cuộc thanh bình.

Có lần ông đã nói “Nếu bạn đặt chân vào cuộc đời này biết rằng mình được yêu và giữ nguyên hiểu biết đó đến ngày cuối đời, thì tất cả những gì xảy ra ở đoạn giữa đều có thể giải quyết”

Ở cái “khoảng thời gian ở giữa” đó của mình, Michael đã phải giải quyết nhiều hơn bất cứ ai.

Nghiệp Mệnh & Nước Mắt Từ Ngai Vàng

Bản chất của nghệ thuật giải trí vẫn là Sáng Tạo – điều dẫn dắt theo yếu tố của kịch tính và biến cố. Jackson đã rõ ràng sinh ra với một định mệnh dư thừa tính kịch một cách thật thà và ồn ào nhất. Những khuất tất phía sau ngai Vua Pop lại chính là những gì làm nên quyền năng huyền thoại của Ngài, sặc mùi bi kịch lãng mạn. Hẳn nhiên, nghĩa “lãng mạn” ở đây không nên hiểu theo cách dùng từ của âm nhạc dòng quê hương và thiệp mừng Valentine.

Chính phái Lãng mạn là trường phái vong thân nặng nghiệp của những cá thể dị biệt được Thượng Đế ấn đặt vào tay món quà sáng tạo như một dấu ấn định mệnh của kẻ đảo ngược trật tự. Hay chí ít là tự phong một cách kiên định.

Michael cho rằng nghiệp mệnh của đời mình là làm thiên sứ giao hòa mọi ranh giới chủng tộc, giới tính, thế hệ cho đến tín ngưỡng. Ông xoáy vặn những thái cực đối lập ấy, xoáy vặn chính tâm hồn, hình dạng và âm nhạc của chính mình để kết thúc bằng một diện mạo hoàn chỉnh: đớn đau, vẹo vọ, và là Tất Cả.

Ngôn ngữ thông điệp của ông không chỉ là nhạc Pop – thứ ngôn ngữ đại chúng, mà còn là hình ảnh, là trang phục, vũ đạo và cả cuộc đời bị lậm vào đấy, say sưa tự hoại như trong cuộc tế thần thiêng liêng với tiếng hò la dậy sóng của những tín đồ cuồng nhiệt trên khắp thế giới, được úy lạo nhiệt tình bởi các bảng xếp hạng và những cú hit lợi nhuận album gây choáng váng.

Nhưng định nghiệp mê cuồng ấy đã được vận vào một số phận có thật, một vóc hài con người đầy hạn chế và quá đỗi mẫn cảm. Ông, theo khoa học và các bác sĩ, hoàn toàn không phải là một thiên sứ hay siêu anh hùng, nhưng cưu mang bên trong một tài hoa kiệt xuất và mọi ưu luân của số phần. Jackson, cuối cùng, là một sinh linh ôm chân xuýt xoa sau một ngày, một đời đạp đổ những barrier của giới tính, chủng tộc hay tuổi tác. Rồi thời gian biến tất cả thành bụi, cả những sinh linh nổi tiếng hát hay hay những sinh linh phi giới tính.

Ông đã là một con người kiệt xuất và kiệt sức. Từ ngai vàng đế chế Vua Pop, ông vươn đến tham vọng của một hình tượng siêu nhiên. Hôm nay Ngài là Diana Ross, hôm sau Ngài đã biến hình thành Peter Pan. Mỗi note cao thót tim, mỗi bước nhảy chao nghiêng cả trục trái đất, và mỗi bộ trang phục ông chọn khoác trên mình cũng đều dùng để phục vụ hình ảnh đầy tham vọng ngây ngô và lãng mạn này. Ngài truyền bá cho khán trường bên dưới một thông điệp hướng thượng cực đoan về quyền năng của tín ngưỡng Michael “Và cả các bạn nữa, những sinh linh của Mẹ Trái Đất, cũng tự do và đầy quyền năng để trở thành bất cứ thứ gì bạn muốn!”

Người ta chỉ bị giới hạn bởi giới hạn của những ước mơ.

Và một nghệ sĩ giải trí làm cho bạn có thể tin vào điều đó, cảm nhận được phép màu đó, dẫu chỉ trong một tích tắc, ngàn năm tinh hoa trời đất chỉ sản sinh ra một.

Và Michael đã được chọn.

 

 

 

The URI to TrackBack this entry is: https://hoaianhv.wordpress.com/2011/07/05/michaeljackson/trackback/

RSS feed for comments on this post.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: